THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

04/07/2024 - 17
Trưởng văn phòng đại diện là người được doanh nghiệp nước ngoài thuê hoặc cử sang làm việc tại Việt Nam với vị trí là người đứng đầu văn phòng đại diện. Vậy thủ tục xin Giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện có khác gì so với công ty và các chức danh khác? Cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu thủ tục trong bài viết dưới đây:
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Để những Người nước ngoài là Trưởng đại diện này có thể làm việc ở Việt Nam một cách hợp pháp thì những Văn phòng này phải xin được giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện làm việc tại Việt Nam, Qúy khách phải thực hiện các bước sau:

  Xin cấp giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

  1. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (hoặc Xin văn bản chấp thuận)

  Trong giai đoạn này, văn phòng đại diện cần tiến hành nộp hồ sơ lên Sở Lao Động thương binh - xã hội để xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí Trưởng đại diện.

  • Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Theo quy định tại Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH)

        -    Mẫu 01: Nếu công ty giải trình lần đầu

        -    Mẫu 02: Nếu công ty đã được chấp thuận và muốn thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực)
  • Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)
  • Giấy ủy quyền

  Sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở lao động thương binh và xã hội sẽ trả kết quả cho văn phòng đại diện.

  2. Xin cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

   Văn phòng đại diện cũng như người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

  • Lý lịch tư pháp: Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần Lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan Tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
  • Văn bản chứng minh là nhà quản lý Trưởng phòng đại diện, Giám đốc điều hành, Chuyên gia hoặc Lao động kỹ thuật
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại Quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  • 02 ảnh màu. (Kích thước 4cm x 6cm. Phông nền trắng, Mặt nhìn thẳng, Đầu để trần, Không đeo kính). Ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài (Mẫu số 7) theo quy định tại Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

  3. Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Bước 1: 

  Nộp hồ sơ Xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp GPLĐ. Cơ quan quản lý lao động có thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

  Bước 2:

  Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép lao động

  Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  • Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.
  • Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.

  Sau 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ và hợp lệ, Sở lao động thương binh và xã hội sẽ cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

  4. Một số lưu ý khi làm thủ tục xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện tại Việt Nam

  • Các giấy tờ trong hồ sơ làm Giấy phép lao động nếu là tiếng nước ngoài thì cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
  • Xác nhận kinh nghiệm là Nhà quản lý có thể hiểu là xác nhận đã từng làm giám đốc, hoặc vị trí cao hơn do một doanh nghiệp nước ngoài cấp. Giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng.
  • Lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe có thể làm tại Việt Nam.

  Qua bài chia sẻ này, hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi có nhu cầu xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Lee & Cộng sự.

  Để biết thêm chi tiết quý khách hàng liên hệ:

  Hotline: 0339.55.88.99

  Email: legal@lee-associates.vn

  Website: lee-associates.vn

  Đăng ký tư vấn


  Bài viết gần đây
  Bài viết đọc nhiều nhất
  Bài viết cùng danh mục
  NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI KHÔNG CÓ BẰNG ĐẠI HỌC CÓ XIN ĐƯỢC GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG KHÔNG ?

  Người lao động nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc nhưng không có bằng cấp thì có được cấp Giấy phép lao động hay không là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người nước ngoài đặt ra khi muốn làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định cấp giấy phép lao động không chỉ dựa vào vấn đề bằng cấp, mà còn tập trung vào kinh nghiệm và chuyên môn. Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Lee & Cộng sự.

  Xem thêm
  HƯỚNG DẪN XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN YOGA VIỆT NAM

  Môn Yoga đang một trong những môn luyện tập tốt cho sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thế, các cơ sở, trung tâm đào tạo môn Yoga đang ngày càng phát triển. Để mời được các nhà huấn luận viên hoặc giáo viên nước ngoài thì đòi hỏi phải có giấy phép lao động. Lee & Cộng sự có bài viết chia sẽ hướng dẫn cách xin giấy phép lao động cho giáo viên Yoga một cách chi tiết và cụ thể nhất.

  Xem thêm
  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

  Hiện nay, nhu cầu dạy và học tiếng Anh của người Việt Nam không ngừng gia tăng. Đặc biệt nhu cầu dạy và học tiếng Anh trong môi trường có Giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài cũng ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó một trong những thủ tục cần thiết để người nước ngoài có thể làm việc và sinh sống tại Việt Nam một cách hợp pháp đó chính là xin Giấy phép lao động cho Giáo viên tiếng Anh.

  Xem thêm
  TẠI SAO PHẢI XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM?

  Xác nhận tạm trú là tài liệu quan trọng chứng minh việc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam của người nước ngoài khi có hoạt động cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, việc xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ các cơ sở cho người nước ngoài thuê nhà hay tạm trú tại cơ sở do mình quản lý, điều hành.

  Xem thêm
  NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THẺ TẠM TRÚ RỒI CÓ CẦN XIN VISA KHÔNG?

  Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần phải xin visa hay không? Để giải đáp thắc mắc này, Lee & Cộng sự sẽ cung cấp tư vấn chi tiết cho quý khách hàng. Cùng theo dõi nhé!

  Xem thêm
  LƯU Ý KHI XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ LÀM THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HÀ NỘI

  Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài để có thể cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Trước khi thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú tại Hà Nội, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài hoặc cá nhân người lao động nước ngoài cần yêu cầu chủ cơ sở lưu trú của mình thực hiện thủ tục Xin xác nhận tạm trú làm Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Xem thêm
  Zalo icon