THỦ TỤC GIẢI THỂ HỘ KINH DOANH

12/09/2023 - 111
Vì một số lý do nào đó mà Hộ kinh doanh của bạn không thể tiếp tục hoạt động được nữa, vì vậy, bạn đã đi đến quyết định giải thể? Tuy nhiên, bạn lại đang loay hoay không biết nên bắt đầu giải thể Hộ kinh doanh từ những bước nào, hồ sơ, trình tự thủ tục tiến hành ra sao? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Lee & Cộn sự sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất về vấn đề giải thể Hộ kinh doanh.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Điều kiện để giải thể Hộ kinh doanh

  Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

  2. Thành phần hồ sơ

   Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, Hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

  Việc nộp hồ sơ giải thể Hộ kinh doanh sẽ do cá nhân hoặc người đại diện Hộ gia đình nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở Hộ kinh doanh.

  Thành phần hồ sơ bao gồm:

  – Thông báo chấm dứt hộ kinh doanh;

  – Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế

   – Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

  – Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

  3. Trình tự tiến hành thủ tục giải thể Hộ kinh doanh

  Bước 1: Cá nhân hoặc người đại diện Hộ gia đình nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở Hộ kinh doanh.

  Bước 2: Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

  4. Việc cần làm khi tiến hành thủ tục giải thể Hộ kinh doanh

  Theo quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 39 Luật Quản lý thuế 2019:

  Đối với người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh đăng ký thuế cùng với Hộ kinh doanh hoặc đăng ký trực tiếp với cơ quan Thuế đều phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh.

  Mã số thuế của Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi chấm dứt hiệu lực thì mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh không bị chấm dứt hiệu lực và được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ thuế khác của cá nhân đó .

  5. Dịch vụ giải thể Công ty Hợp danh tại Lee & Cộng sự

  Quy trình tư vấn giải thể Hộ kinh doanh tại Lee & Cộng sựg gồm các công việc như sau:

  1) Tư vấn pháp lý miễn phí liên quan đến loại hình doanh nghiệp cần giải thể;

  2) Soạn thảo hồ sơ giải thể Hộ kinh doanh;

  3) Nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải thể Hộ kinh doanh;

  4) Theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả cho khách hàng;

  Trên đây là những nội dung chính mà bạn cần nắm trước khi tiến hành ra quyết định giải thể Hộ kinh doanh. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tư vấn kỹ hơn về các thủ tục pháp lý, Lee & Cộng sự cung cấp dịch vụ giải thể Hộ kinh doanh trọn gói để bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc đến trực tiếp theo địa chỉ của Công ty bên dưới để nhận được những tư vấn pháp lý chuyên sâu.

  Đăng ký dịch vụ


  Bài viết cùng danh mục
  CÔNG TY NƯỚC NGOÀI THÀNH LẬP CÔNG TY CON TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

  Pháp luật Việt Nam tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào nước ta theo nhiều hình thức, ví dụ như thành lập công ty có vốn nước ngoài, liên doanh với nhà đầu tư trong nước, thành lập công ty con… Trong đó thành lập công ty con được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Để bạn hiểu rõ hơn về công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam, Lee & Cộng sự tư vấn chi tiết như bài viết sau đây.

  Xem thêm
  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ GỒM NHỮNG GÌ?

  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể là quy trình pháp lý mà một cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình thực hiện, để được công nhận và chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của mình. Trong bài viết này Lee & Cộng sự sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Quy trình từng bước thực hiện đăng ký như thế nào. Xin mời theo dõi trong bài dưới đây.

  Xem thêm
  ĐIỀU KIỆN, CÁCH THỨC TỔ CHỨC, NỘI DUNG CUỘC HỌP HĐQT, ĐHĐCĐ, HĐTV

  Sau đây là hướng dẫn về điều kiện, cách thức tổ chức và nội dung của các cuộc họp Hội đồng qản trị, Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên. Cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu trong bài viết dưới đâ nhé!

  Xem thêm
  THỦ TỤC CHIA CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

  Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có thể chia các thành viên và tài sản công ty để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới theo quy định của pháp luật.

  Xem thêm
  THỦ TỤC CẤP LẠI ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN

  Thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần được thực hiện trong trường hợp nào? Quy trình, hồ sơ cần có? Công ty có bị phạt khi làm mất đăng ký không?

  Xem thêm
  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN

  Công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể được đăng ký chuyển đổi công ty thành Công ty cổ phần theo một trong các cách được quy định tại Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14. Cùng Lee & Cộng sự hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

  Xem thêm
  Zalo icon