THỦ TỤC CẤP LẠI ĐĂNG KÝ KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN

03/01/2024 - 66
Thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần được thực hiện trong trường hợp nào? Quy trình, hồ sơ cần có? Công ty có bị phạt khi làm mất đăng ký không?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Trường hợp nào được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

  Theo Khoản 2 Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hay có cách gọi khác là Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Đăng ký kinh doanh) trong trường hợp:

  - Giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng, hoặc;

  - Giấy chứng nhận bị hủy hoại dưới hình thức khác.

  Thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần (Ảnh minh họa)

  2. Trình tự, thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

  2.1 Chuẩn bị hồ sơ

  Theo Khoản 1 Điều 68 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

  Giấy đề nghị cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần;

  - Nếu người nộp hồ sơ là người được doanh nghiệp ủy quyền thì phải nộp kèm Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đó, cụ thể:

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực).

  2.2 Nộp hồ sơ và lệ phí

  (i) Nộp hồ sơ

  Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty có thể lựa chọn một trong ba phương thức nộp hồ sơ sau:

  - Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

  - Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu điện;

  - Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại website của Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia; nộp lệ phí và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ.

  (ii) Nộp phí, lệ phí

  Theo Biểu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, công ty phải nộp 50.000 đồng tiền lệ phí cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp nộp hồ sơ online thì được miễn lệ phí (Căn cứ: Khoản 3 Điều 5 Thông tư 47/2019).

  Việc nộp lệ phí phải tiến hành cùng thời điểm lấy kết quả hợp lệ. Cán bộ một cửa Phòng ĐKKD nơi quản lý doanh nghiệp sẽ hướng dẫn cụ thể hình thức nộp lệ phí (nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Sở Kế hoạch và Đầu tư).

  2.3 Nhận kết quả

  Theo Khoản 1 Điều 39 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Phòng ĐKKD sẽ xử lý hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng ĐKKD nhận đủ hồ sơ. Hết thời hạn này, công ty nhận Thông báo hồ sơ hợp lệ trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, chính xác hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ còn sai sót.

  Công ty có thể nhận kết quả bằng một trong hai cách sau:

  (i) Nhận tại bộ phận một cửa phòng ĐKKD

  Người nhận kết quả phải mang các giấy tờ sau:

  - Giấy biên nhận giải quyết hồ sơ;

  - Nếu người đến nhận kết quả do doanh nghiệp ủy quyền thì phải nộp kèm Văn bản ủy quyền cùng bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đó, cụ thể:

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực).

  (ii) Nhận kết quả qua đường bưu điện

  Hiện nay, hầu hết các cơ quan đăng ký kinh doanh đều hỗ trợ việc nộp và trả kết quả qua đường bưu điện. Doanh nghiệp liên hệ và đăng ký dịch vụ hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở để điền thông tin đăng ký nhận chuyển phát.

  3. Mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có bị phạt không?

  Pháp luật doanh nghiệp không xử phạt nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bị mất, hư hỏng hoặc bị rách, nát…nhưng việc này sẽ gây phiền phức trong quá trình thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vay vốn tại ngân hàng, đăng ký dịch vụ viễn thông... 

  Do vậy, khi rơi vào trường hợp này, công ty cổ phần cần phải hoàn tất hồ sơ và gửi cho Phòng ĐKKD trong thời gian sớm nhất.

  Trên đây là nội dung hướng dẫn thủ tục cấp lại đăng ký kinh doanh công ty cổ phần. Nếu còn thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LuatVietnam trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ và giải đáp.

  Đăng ký dịch vụ


  Bài viết cùng danh mục
  CÔNG TY NƯỚC NGOÀI THÀNH LẬP CÔNG TY CON TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

  Pháp luật Việt Nam tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào nước ta theo nhiều hình thức, ví dụ như thành lập công ty có vốn nước ngoài, liên doanh với nhà đầu tư trong nước, thành lập công ty con… Trong đó thành lập công ty con được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Để bạn hiểu rõ hơn về công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam, Lee & Cộng sự tư vấn chi tiết như bài viết sau đây.

  Xem thêm
  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ GỒM NHỮNG GÌ?

  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể là quy trình pháp lý mà một cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình thực hiện, để được công nhận và chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của mình. Trong bài viết này Lee & Cộng sự sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Quy trình từng bước thực hiện đăng ký như thế nào. Xin mời theo dõi trong bài dưới đây.

  Xem thêm
  ĐIỀU KIỆN, CÁCH THỨC TỔ CHỨC, NỘI DUNG CUỘC HỌP HĐQT, ĐHĐCĐ, HĐTV

  Sau đây là hướng dẫn về điều kiện, cách thức tổ chức và nội dung của các cuộc họp Hội đồng qản trị, Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên. Cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu trong bài viết dưới đâ nhé!

  Xem thêm
  THỦ TỤC CHIA CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

  Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có thể chia các thành viên và tài sản công ty để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới theo quy định của pháp luật.

  Xem thêm
  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN

  Công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể được đăng ký chuyển đổi công ty thành Công ty cổ phần theo một trong các cách được quy định tại Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14. Cùng Lee & Cộng sự hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

  Xem thêm
  ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ

  Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn thuê dịch vụ kế toán. Bởi việc sử dụng dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí vận hành, mà còn đảm bảo tờ khai, báo cáo và hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp luôn được chính xác, rõ ràng, minh bạch. Trong bài viết này, Lee & Cộng sự sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.

  Xem thêm
  Zalo icon