Quy định pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn, quyền nuôi con?

05/10/2023 - 354
Ly thân là một hành động khá phổ biến trong xã hội khi vợ/chồng mâu thuẫn. Vậy, pháp luật điều chỉnh hoạt động này như thế nào ? và thời gian ly thân ảnh hưởng thế nào đến việc giải quyết ly hôn. Lee & Cộng sự tư vấn và giải đáp cho khách hàng:
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Giá trị của việc ly thân trước khi ly hôn ?  

  Thưa luật sư, xin hỏi: Việc ly thân trước khi ly hôn có giá trị pháp lý gì không ? Xin hướng dẫn thủ tục ly hôn ạ?

  Cảm ơn!

  Trả lời:

  Công ty Lee & Cộng sự đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

  Vấn đề 1: Quy định về chế định ly thân.

  Hiện nay, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình mới cho quy định về vợ chồng được quyền ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 . Còn vấn đề ly thân hiện nay chưa được luật hóa, chưa được quy định cụ thể tại bất cứ điều luật nào.

  Do vậy, hiện nay, Tòa án không giải quyết các vấn đề liên quan đến ly thân vì ly thân là một trong những chế định chưa được luật thừa nhận, chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật.

  Nếu như hai vợ chồng muốn ly thân sẽ tự thỏa thuận và tự quyết định mà không có bất kỳ một cơ chế nào giải quyết vấn đề này.

  Vấn đề 2: Thủ tục giải quyết ly hôn

  Trình tự, thủ tục ly hôn:

  Trong vụ án xin ly hôn cần có hòa giải cơ sở, nhưng không nhất thiết phải là hòa giải của UBND cấp xã. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các tài liệu cần có trong hồ sơ khởi kiện xin ly hôn thường gồm:

  - Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa án về khai, ký).

  - Giấy đăng ký kết hôn

  - Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận, UBND xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)

  - Bản sao chứng minh nhân dân (sao có chứng thực của UBND hoặc sao tại tòa)

  - Bản sao sổ hộ khẩu

  - Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có con)

  - Bản ý kiến của 2 bên bố mẹ, gia đình về việc xin ly hôn.

  Trên đây là những giấy tờ tối thiểu để tòa án nhận đơn xin ly hôn. Do đó việc Tòa án yêu cầu bắt buộc phải có biên bản hòa giải không thành của UBND cấp xã mới nhận đơn là không đúng.

  Vấn đề 3: Quyền nuôi con khi các bên ly hôn.

  Về quyền nuôi con. Điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Bên cạnh đấy, nếu như bạn không được Tòa án giao cho quyền trực tiếp nuôi con, bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo quyết định của tòa án, bạn vẫn được quyền chăm sóc, thăm nom cháu theo quy định của pháp luật. 

  2. Nợ chung có được coi là hợp pháp khi vợ chồng ly hôn ?

  Thưa luật sư Lê Nhung , tôi muốn hỏi vấn đề ly hôn như sau: cách đây 2 năm vợ chồng tôi có mua xe ô tô để làm ăn, nói mua xe cho vợ chồng tôi nhưng thực tế chiếc xe lúc mua đứng tên bố chồng tôi. Chiếc xe tổng trị giá 300 triệu, bố mẹ chồng tôi bỏ ra 200 triệu và vợ chồng tôi mượn của cha mẹ đẻ tôi 100 triệu.

  Lúc đó bố mẹ chồng tôi nói rằng đó là xe của bố mẹ chồng và chồng tôi là người lái thuê. Sau một thời gian làm ăn, xe bị tai nạn vấp váp nhiều thì bố mẹ chồng tôi lại nói chiếc xe đó là cho vợ chồng tôi mượn tiền mua, sau này phải trả cho ông bà. Cuối cùng chiếc xe đó được bố mẹ chồng và chông tôi bán đi mà không có sự có mặt hay đồng ý của tôi. Hiện tại số nợ của chúng tôi là 100 triệu của cha mẹ đẻ tôi, 120 triệu ngân hàng mà bố mẹ chồng tôi đứng tên vay,200 triệu của bố chồng tôi. Khoản nợ của bố mẹ chông tôi đều đứng tên ông bà và không có giấy tờ liên quan đến vợ chồng tôi. Khi ly hôn vợ chồng tôi thỏa thuận tôi sẽ là người nuôi con.

  Vậy tôi sẽ có quyền lợi và trách nhiệm gì đối với khoản nợ đó không ?

  Chân thành cảm ơn luật sư.

  Trả lời:

  Theo như quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì người thực hiện các giao dịch dân sự là người ký trực tiếp vào các hợp đồng, trừ trường hợp ủy quyền hay người đại diện. Như vậy, số tiền mà bố mẹ bạn đứng tên vay 120 triệu đồng tại ngân hàng sẽ không hề liên quan gì đến nghĩa vụ phải trả của bạn và chồng bạn. Khoản nợ nào có tên vợ chồng thì hai vợ chồng liên đới chịu trách nhiệm.

  Theo Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thi trách nhiệm của vợ chồng khi ly hôn như sau:

  "Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

  1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

  2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

  Về mặt pháp lý, sau khi ly hôn, anh, chị không còn là vợ chồng của nhau nữa nhưng những tài sản mà anh, chị yêu cầu tòa án giải quyết và kể cả các khoản nợ được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được hiểu là tài sản chung và nghĩa vụ chung của vợ chồng nên việc chia tài sản chung sau ly hôn cũng áp dụng tương tự các quy định của pháp luật như chia tài sản khi ly hôn. Như vậy, chị vẫn có trách nhiệm trong việc trả các khoản nợ chung của vợ chồng chị.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0339 558 899 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Lee & Cộng sự .

  3. Giải đáp những thắc mắc về thủ tục ly hôn ?

  Chào luật sư, Em muốn đăng ký kết hôn tại nơi em đăng ký hộ khẩu nhưng do gd em ko đồng ý nên em không lấy sổ hộ khẩu đi được. Vậy khi em đi đăng ký kết hôn mà gia đình em không biết thì không cần sổ hộ khẩu chỉ có CMND thì có được đăng ký kết hôn không ?

  Cảm ơn!

  Trả lời:

  Hồ sơ đăng ký kết hôn (không có yếu tố nước ngoài):

  - Tờ khai đăng ký kết hôn

  - Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn (do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp).

  - Bản chính Giấy chứng minh nhân dân của hai bên nam, nữ.

  - Bản chính Giấy tờ về hộ khẩu.

  Để có thể nộp đầy đủ các giấy tờ trên, bạn cần thuyết phục gia đình bạn để lấy được sổ hộ khẩu.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Em kết hôn năm 2000 , năm 2003 mẹ chồng em lam giấy đất mẹ cho con và chồng em đứng tên .năm 2008 tụi đã lam nha .hiện nhà nước đang lam sổ đỏ .hai vợ chồng em cùng đứng tên .nếu vợ chồng em ly hôn em có được chia tài sản không ?

  >> Theo như bạn trình bày, đến năm 2008, cả hai vợ chồng cùng đứng tên trên sổ đỏ. Do đó, mảnh đất đó và ngôi nhà trên đất đã là tài sản chung của vợ chồng nên tài sản này sẽ được phân chia khi ly hôn.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng mình cưới nhau được 2 năm và có 1 đúa con . Có một ngườ phụ nữ là giáo viên và cung có gia đình 2 con, cô ta đã dụ giỗ ngủ với chồng tôi, tôi có chứng cứ, giờ đây gia đình tôi vì chuyện này mà li hôn. Tôi muốn hoi kiện người phụ nữ nay thì làm sao? bắt đầu từ đâu? phải làm những gì và người phụ nữ có bị gì không khi là 1 giáo viên mầm non? Xin cho tôi câu trả lời, tôi xin cám ơn

  Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

  Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ kết hôn đã hơn 4nam và có 1 đứa con. Do co nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên chúng tôi đã ly thân gần 4 tháng nay.nay tôi muốn đơn phương ly hôn. Xin hỏi thủ tục như thế nào? Trường hợp tôi bị mất bản chính giấy đăng ký kết hôn. Và hiện tại tôi không giữ sổ hộ khẩu gia đình.

  => Trong trường hợp này, bạn có thể làm như sau:

  + Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

  + Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục

  Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có Giấy chứng nhận bản gốc, CMND của chồng và sổ hộ khẩu. Và với lý do chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Chúng tôi cưới nhau năm 2015 có với nhau 2 con 9 và 7 tuổ Hiện tại tôi phát hiẻn vợ tôi ngoại tình và có đầy đủ bằng chứng Vậy tôi muốn hỏi Khi ly hôn thì quyền nuôi con và việc phân chia tài sản như thế nào, Cho tôi câu trả lời/ cảm ơn

  => Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

  Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi nam nay 34 tuổi. Ly hôn đã được gần 3 năm. Năm nay con tôi gần được 3 tuổi, khi ly hôn chồng tôi giao quyền nuôi con cho tôi. Hộ khẩu của tôi và bé thì ở Tiền giang còn hộ khẩu ba bé ở tphcm. Nhưng để thuận tiện ba của bé đồng ý cho nhập hộ khẩu tphcm theo ba. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi tôi đồng ý cho bé nhập hộ khẩu thì ba bé có còn quyền giành lại quyền. nuôi con hay không khi đã ly hôn được3 năm rồi Mình rất lo sợ người này vì họ đi làm có tiền nhiều hơn mình, sẽ. giành quyền nuôi con để người phụ nữ khác nuôi. Chồng mình cũng đã đám cưới với người này rồi nhưng chưa đăng kí kết hôn mà thôi (xin nói thêm là vì người phụ. nữ này mà mình ly hôn ) Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, mẹ già phải buôn bán kiếm sống, mình cũng không có anh chi em gì hết. mình phải đi làm ở tphcm nên bé phải theo mẹ. mình muốn con có hộ khẩu để học một trườnh đàng hoàng nên mình có ý định cho bé nhập hộ khẩu ba co ảnh hưởng gì không. ba bé quỳên giành lại quyền nuôi con không Rất mong nhận được sự giúup đỡ của luật sư Xin chân thành cảm ơn

  Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

  Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
  1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
  4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
  5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
  a) Người thân thích;
  b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  Cha của cháu vẫn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nếu cha cháu chứng minh được bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0339 558 899  hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Lee & Cộng sự .

  4. Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn?

  Thưa luật sư, xin hỏi: Em kết hôn được 1 năm, có 2 bé song sinh được 8 tháng, do mâu thuẫn 2 vợ chồng nên em muốn đơn phương ly hôn, vậy em có được quyền nhận nuôi cả 2 bé hay không? Hiện nay em đã đi làm lại và lương của em khoảng 5 triệu đồng/tháng. Nơi thường trú của em là ở Quảng Nam nhưng khi sinh xong làm giấy khai sinh cho 2 bé nên em nhập khẩu về nhà chồng tại Đà Nẵng, sau ly hôn em không có chỗ ở ổn định tại Đà Nẵng như vậy em có lợi thế trong việc dành nuôi cả 2 bé hay không ?

  Xin luật sư giải đáp giúp em, em xin cảm ơn!

  Luật sư tư vấn:

  Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

  "1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

  Như vậy, sau khi ly hôn, bạn có thể được nuôi con hoặc không được quyền nuôi con tùy từng trường hợp sau:

  Trường hợp thứ nhất, nếu khi ly hôn, hai vợ chồng bạn thỏa thuận được việc nuôi cả hai con cho bạn hoặc cho chồng bạn thì người đó sẽ được quyền nuôi con.

  Trường hợp thứ hai, khi cả hai bạn không thỏa thuận được việc nuôi hai con cho người nào. Trước hết phải căn cứ vào nguyện vọng của con nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên, trong trường hợp này hai con của bạn mới 08 tháng nên không cần theo nguyện vọng của con. Do hai bạn không thỏa thuận được quyền nuôi con thuộc chồng hay vợ, nên Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con về vấn đề sinh hoạt, ăn uống, học tập, giáo dục cho con,... Nếu bạn đủ điều kiện nuôi con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi. Đặc biệt, trong trường hợp này, hai con của bạn mới 08 tháng tuổi nên về nguyên tắc, người mẹ sẽ được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi con (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) nếu bạn đủ các điều kiện nuôi con, đáp ứng được quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu như bạn không đáp ứng được quyền lợi về mọi mặt cho con mà chồng bạn đủ điều kiện hơn thì quyền nuôi con sẽ được giao cho chồng bạn. Vì cả hai con của bạn đều mới 08 tháng tuổi nên bạn có quyền được ưu tiên hơn trong việc nuôi con, đảm bảo được sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0339 558 899  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Lee & Cộng sự . 

  5. Giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn?

  Sự đổ vỡ của một gia đình về mặt pháp lý phát sinh nhiều sự kiện pháp lý cần giải quyết như: Đăng ký tài sản, quyền nuôi con, đổi tên cho con, hộ khẩu, hộ tịch... Lee & Cộng sự  tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

  Luật sư tư vấn:

  Thưa luật sư, xin hỏi: Con mình được 3 tháng tuổi, chúng m muốn ly hôn. Chúng m có thỏa thuận ai nuôi con thì không lấy vợ hoặc chồng. Mình xin nuôi con và làm cam kết không lấy vợ. Vợ mình đồng ý với ý kiến của mình thì mình được nuôi con không ạ?

  Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

  Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Bố mẹ tôi cưới nhau nhưng khi tôi được một tháng tuổi bố tôi lên sai gòn làm ăn và có quen và sống chung với người phụ nữ đó , có một đứa con trai nhưng chưa ly hôn với mẹ tôi . sau đó thì bố tôi có đưa đơn lên tòa án . tòa có triệu tập mẹ tôi nhưng mẹ tôi không lên . tôi không biết tòa có xử ly hôn hay không nhưng sau đó bố tôi yêu cầu mẹ tôi ký thỏa thuận cho ông cưới vợ để con trai ông và vợ nhỏ được đi học.tôi muốn hỏi trường hợp như bố mẹ tôi co được xem la đã ly hôn không và nếu đã ly hôn thì mẹ tôi không nhận đươc tài sản gi từ trước đến nay. nêu chưa được xem la ly hôn thi nay mẹ tôi có được quyền ly hôn không và tài sản sẽ phân chia như thế nào

  => Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  Như vậy, về mặt pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ bạn vẫn chưa chấm dứt. Mẹ bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và những tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được phân chia khi ly hôn.

  Xin hỏi văn phòng Lee & Cộng sự, như sau: Khi Tòa giải quyết ly hôn do ngoại tình, thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào về người ngoại tình và người thứ ba về luật hình sự sẽ được áp dụng từ 01/07/2016? Việc xử lý hình sự này được tự động hay phải có đơn tố cáo? Trường hợp người thứ ba còn trong tình trạng hôn nhân hợp pháp thì sao?

  => Theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/07/2016, Điều 182 quy định:

  Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi xin ly hôn và không thể thỏa thuận chia tài sản gần 10 tỷ vậy cho hỏi mức án phí là bao nhiêu và phải nộp trước bao nhiêu và trường hợp của tôi có được miễn nộp phí 1 phần nào không . Chân thành cảm ơn

  => Mức án phí sơ thẩm trong trường hợp này sẽ là 44.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng, như vậy mức án phí sẽ khoảng 52 triệu đồng.

  Khoản 4 Điều 131 BLTTDS quy định: Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

  Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi xin hỏi luật sư như sau: trước khi ly hôn chúng tôi có thõa thuận phân chia tài sản bằng văn bản có chử ký 2 vợ chồng và các con làm chứng cùng ký tên điể m chỉ tay.(tài sản bằng tiền 1 tỷ và 01 lô đất trị giá 300 triệu nhưng đã 03 tháng mà vọ tôi không giao cho tôi. trong cam kết là 1 tháng ( vì bà ây là chủ doanh nghiệp. đồng thời tôi ủy quyền - toàn quyền cho bà ấy số tài sản còn lại và chia cho các con hết. vậy bây giờ tôi có thể kiện bà ấy ra tòa để nhờ tòa đòi có được không ? và mức nộp án phí như thế nào ? xin LS cho biết

  Bạn có thể gửi đơn lên cơ quan thi hành án của Tòa án để yêu cầu họ thi hành bản án đã có hiệu lực. Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

  a) Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;

  b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

  c) Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

  d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

  đ) Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0339 558 899  hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Lee & Cộng sự .

  Đăng ký tư vấn


  Bài viết cùng danh mục
  LƯU Ý KHI XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ LÀM THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HÀ NỘI

  Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài để có thể cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Trước khi thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú tại Hà Nội, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài hoặc cá nhân người lao động nước ngoài cần yêu cầu chủ cơ sở lưu trú của mình thực hiện thủ tục Xin xác nhận tạm trú làm Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Xem thêm
  XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN YOGA VIỆT NAM

  Môn Yoga đang một trong những môn luyện tập tốt cho sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thế, các cơ sở, trung tâm đào tạo môn Yoga đang ngày càng phát triển. Để mời được các nhà huấn luận viên hoặc giáo viên nước ngoài thì đòi hỏi phải có giấy phép lao động. Lee & Cộng sự có bài viết chia sẽ hướng dẫn cách xin giấy phép lao động cho giáo viên Yoga một cách chi tiết nhất

  Xem thêm
  XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM

  Lý lịch tư pháp là một trong những tài liệu cần thiết để nộp hồ sơ xin cấp mới. Giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Vậy cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:

  Xem thêm
  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay, có rất nhiều Thương nhân ở nước ngoài thành lập văn phòng đại diện ở. Việt Nam nhằm hỗ trợ quá trình tìm hiểu, thăm dò thị trường tại Việt Nam. Theo quy định của luật lao động, Trưởng văn phòng đại diện là người. nước ngoài cần tiến hành thủ tục xin. Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện, ngoại trừ những người thuộc các trường hợp miễn giấy phép lao động.

  Xem thêm
  THỦ TỤC KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI QUA MẠNG INTERNET

  Khai báo tạm trú cho người nước ngoài là trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ cơ sở lưu trú. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn. Hiện nay, bên cạnh thủ tục khai báo tạm trú trực tiếp tại cơ quan công an có thẩm quyền, Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có thể thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet.

  Xem thêm
  CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC NHẬN CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng chuyên gia nước ngoài vào những vị trí mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được nhằm cải tiến công nghệ, kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Song, vừa đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ người lao động trong nước. Để làm việc hợp pháp tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài cần phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được giấy phép lao động.

  Xem thêm
  Zalo icon