NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THẺ TẠM TRÚ RỒI CÓ CẦN XIN VISA KHÔNG?

11/06/2024 - 19
Như chúng ta đã biết, hiện nay người nước ngoài khi tạm trú ở Việt Nam cần có thị thực – visa hoặc thẻ tạm trú. Từ đó, nhiều người vẫn còn thắc mắc điểm khác biệt giữa hai loại giấy tờ này, và đặt ra câu hỏi rằng người nước ngoài có thẻ tạm trú thì cần xin visa không? Bài viết này, Lee & Cộng sự xin giải đáp tất cả những thắc mắc có liên quan đến vấn đề này.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  I. SỰ KHÁC NHAU GIỮA THẺ TẠM TRÚ VÀ VISA

  1.Thẻ tạm trú

  Thẻ tạm trú cho người nước ngoài được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Đây là loại giấy tờ cho phép công dân nước ngoài tạm trú và làm việc tại Việt Nam. Làm việc và cư trú trong một thời gian dài hạn, tối đa 5 năm.

  Với thẻ tạm trú, người nước ngoài có thể xuất, nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ mà không cần phải gia hạn visa, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

  • Là Nhà đầu tư, đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức thành lập công ty. Những người thân được bảo lãnh đi kèm như cha mẹ, vợ chồng, con cái;
  • Người lao động được cấp Giấy phép lao động, phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam;
  • Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam;
  • Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT.

  Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có thời hạn bao lâu?

  2. Visa

  Visa (thị thực nhập cảnh) là một con tem được dán lên hộ chiếu, hoặc có một số trường hợp Visa được cấp rời, độc lập. Nó thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia một cách hợp pháp.

  Visa của nước ta được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Đối tượng được cấp visa là hầu như tất cả người nước ngoài. Có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp. Thời gian tùy theo mục đích để xét duyệt.

  Visa có thời hạn không quá 12 tháng và cho phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần tùy trường hợp. Nếu hết hạn visa thì phải xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  Hộ chiếu (Passport) và Visa (Thị thực) khác nhau như thế nào?

  3. Vậy người nước ngoài có thẻ tạm trú thì có cần xin visa không?

  Từ mục trên, có thể hiểu thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn. Người nước ngoài được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi xuất nhập cảnh chỉ cần mang theo thẻ tạm trú cùng hộ chiếu sẽ được miễn visa Việt Nam. Vậy nếu thẻ còn hạn sử dụng, người nước ngoài xin thêm visa là việc không cần thiết.

  Đối với người nước ngoài có nhu cầu tạm trú và làm việc tại Việt Nam, thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia, việc xin thẻ tạm trú là rất cần thiết để tiết kiệm được đáng kể thời gian, chi phí thay vì liên tục phải gia hạn visa.

  Thẻ tạm trú còn giúp người nước ngoài tiến hành các thủ tục thuận tiện hơn trong kinh doanh, kết hôn, lao động. Ngoài ra, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua nhà, căn hộ.

  II. THỦ TỤC XIN CẤP THẺ TẠM TRÚ VÀ GIA HẠN THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  1. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ có dán ảnh;
  • Hộ chiếu cá nhân xin cấp thẻ;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ.

  2. Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

  Điều kiện, Thủ tục, Hồ Sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  3. Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5).
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.

  4. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

  • Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh -Bộ Công an.
  • Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện “chưa được nhập cảnh Việt Nam” hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.
  • Công dân Việt Nam đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn thẻ tjam trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).
  Đăng ký tư vấn


  Bài viết cùng danh mục
  LƯU Ý KHI XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ LÀM THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HÀ NỘI

  Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài để có thể cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Trước khi thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú tại Hà Nội, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài hoặc cá nhân người lao động nước ngoài cần yêu cầu chủ cơ sở lưu trú của mình thực hiện thủ tục Xin xác nhận tạm trú làm Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Xem thêm
  XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN YOGA VIỆT NAM

  Môn Yoga đang một trong những môn luyện tập tốt cho sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thế, các cơ sở, trung tâm đào tạo môn Yoga đang ngày càng phát triển. Để mời được các nhà huấn luận viên hoặc giáo viên nước ngoài thì đòi hỏi phải có giấy phép lao động. Lee & Cộng sự có bài viết chia sẽ hướng dẫn cách xin giấy phép lao động cho giáo viên Yoga một cách chi tiết nhất

  Xem thêm
  XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM

  Lý lịch tư pháp là một trong những tài liệu cần thiết để nộp hồ sơ xin cấp mới. Giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Vậy cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:

  Xem thêm
  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay, có rất nhiều Thương nhân ở nước ngoài thành lập văn phòng đại diện ở. Việt Nam nhằm hỗ trợ quá trình tìm hiểu, thăm dò thị trường tại Việt Nam. Theo quy định của luật lao động, Trưởng văn phòng đại diện là người. nước ngoài cần tiến hành thủ tục xin. Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện, ngoại trừ những người thuộc các trường hợp miễn giấy phép lao động.

  Xem thêm
  THỦ TỤC KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI QUA MẠNG INTERNET

  Khai báo tạm trú cho người nước ngoài là trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ cơ sở lưu trú. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn. Hiện nay, bên cạnh thủ tục khai báo tạm trú trực tiếp tại cơ quan công an có thẩm quyền, Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có thể thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng Internet.

  Xem thêm
  CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC NHẬN CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng chuyên gia nước ngoài vào những vị trí mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được nhằm cải tiến công nghệ, kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Song, vừa đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ người lao động trong nước. Để làm việc hợp pháp tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài cần phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được giấy phép lao động.

  Xem thêm
  Zalo icon