DOANH NGHIỆP NÀO KHÔNG CẦN LẬP BÁO CÁO TÀI CHÍNH?

17/11/2023 - 171
Báo cáo tài chính là một tài liệu quan trọng không chỉ giúp đánh giá hiệu suất tài chính của doanh nghiệp mà còn cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe và sự ổn định của tổ chức. Bản báo cáo này không chỉ là một tài liệu số mà còn là một công cụ hữu ích để các bên liên quan hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các cạnh của hoạt động kinh doanh. Vậy, doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?

  Những trường hợp dưới đây không cần lập Báo cáo tài chính năm:

  (1) Doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ

  Căn cứ theo quy định tại Điều 99 Thông tư 200/2014/TT-BTC, Báo cáo tài chính năm áp dụng cho tất cả loại hình doanh nghiệp thuộc mọi ngành và thành phần kinh tế, trừ trường hợp đặc biệt không phải nộp Báo cáo tài chính.

  Trong số các trường hợp không phải nộp, có doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 132/2018/TT-BTC.

  1. Doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập Báo cáo tài chính để nộp cho cơ quan thuế.

  (2) Doanh nghiệp được gộp kỳ kế toán

  Theo khoản 2, khoản 4 Điều 12 Luật Kế toán 2015 quy định:

  4. Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.

  Theo đó, doanh nghiệp được phép gộp Báo cáo tài chính trong trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo/năm trước đó để thành 01 kỳ kế toán. Kỳ kế toán sau khi gộp phải ngắn hơn 15 tháng.

  Đồng thời, căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC, có thể kết luận:

  Nếu thuộc trường hợp được gộp kỳ kế toán, doanh nghiệp không cần nộp Báo cáo tài chính của năm đầu tiên (đối với doanh nghiệp mới thành lập)/năm trước đó (đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản).

  (3) Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

  Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng hoạt động. Trong thời gian này, người nộp thuế không cần nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp tạm ngừng không trọn tháng, quý, hoặc năm dương lịch.

  Như vậy, nếu doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong toàn bộ năm dương lịch thì không cần thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Do đó, cũng không cần lập và nộp Báo cáo tài chính năm trong trường hợp này.

  2. Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu có phải nộp Báo cáo tài chính?

  Theo khoản 1 Điều 3 Luật Kế toán năm 2015:

  Báo cáo tài chính (BCTC) là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

  Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật này cũng nhấn mạnh, Báo cáo tài chính phải được lập và gửi cơ quan có thẩm quyền đầy đủ, chính xác và kịp thời.

  Bên cạnh đó, như đã nêu ở trên, Điều 99 Thông tư 200/2014/TT-BTC có nêu, Báo cáo tài chính năm được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp thuộc các ngành, các thành phần kinh tế.

  Căn cứ vào những quy định này, có thể thấy, Báo cáo tài chính áp dụng với tất cả loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

  Doanh nghiệp có nghĩa vụ lập và nộp Báo cáo tài chính (trừ những trường hợp không phải lập và nộp báo cáo tài chính đã nêu) kể cả không phát sinh doanh thu, chi phí.

  3. Không nộp báo cáo tài chính phạt bao nhiêu?

  Nếu không thuộc các trường hợp không phải lập và nộp Báo cáo tài chính, doanh nghiệp chậm nộp/không nộp Báo cáo tài chính sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 41/2018/NĐ-CP:

  STT

  Hành vi

  Mức Phạt

  1

  Chậm nộp Báo cáo tài chính dưới 03 tháng so với thời hạn quy định

  05 - 10 triệu đồng

  2

  Chậm nộp Báo cáo tài chính từ 03 tháng trở lên so với thời hạn quy định

  10 - 20 triệu đồng

  3

  Không nộp Báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  40 - 50 triệu đồng

  Như vậy, doanh nghiệp không nộp Báo cáo tài chính sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.

  Đăng ký tư vấn


  Bài viết cùng danh mục
  THƯ MỜI HỢP TÁC

  Chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng & Quý Đối tác lời chào trân trọng và lời cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm của Quý vị đối với dịch vụ của chúng tôi. Dưới đây là "Thư mời hợp tác" để đề xuất một cơ hội hợp tác giữa chúng ta. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và tạo ra một mối quan hệ bền vững trong tương lai.

  Xem thêm
  6 NỘI DUNG SỬA ĐỔI LUẬT THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

  Ngày 17/4/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 49/NQ-CP về phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 04 năm 2024.

  Xem thêm
  VỚI TỔNG ĐẦU TƯ GẦN 1 TỶ USD, ĐỊA PHƯƠNG NÀO DẪN ĐẦU CẢ NƯỚC VỀ THU HÚT FDI TRONG QUÝ 1/2024?

  Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), tính đến 20/3/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

  Xem thêm
  NÊN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU HAY BẢN QUYỀN LOGO ?

  Với mức độ cạnh tranh lớn trong hoạt động kinh doanh hiện nay; các doanh nghiệp đều phải tìm kiếm phương án bảo hộ cho logo của mình. Pháp luật hiện hành chia ra 2 hình thức bảo hộ logo: bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả và bảo hộ nhãn hiệu. Vì vậy, “Nên đăng ký nhãn hiệu hay bản quyền logo?”là câu hỏi đặt ra của nhiều doanh nghiệp; để chọn ra cách tốt nhất để bảo hộ “đứa con tinh thần” của mình. Bài viết dưới đây của Lee & cộng sự, sẽ giúp quý doanh nghiệp tìm ra câu trả lời cho thắc mắc trên.

  Xem thêm
  DOANH NGHIỆP BỊ TUYÊN BỐ PHÁ SẢN CÓ ĐƯỢC XOÁ NỢ TIỀN THUẾ KHÔNG?

  Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Vậy, doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản có được xoá nợ tiền thuế không?

  Xem thêm
  THỜI HẠN HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ TỐI ĐA LÀ BAO LÂU?

  Hiện nay Việt Nam có rất nhiều các dự án đầu tư đã và đang được triển khai. Việc tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư là bao lâu? Sau đây Lee & Cộng sự sẽ cung cấp những quy định mới nhất của pháp luật đầu tư về thời hạn hoạt động của dự án đầu tư để quý khách hàng nắm rõ hơn.

  Xem thêm
  Zalo icon