CÁC TRƯỜNG HỢP XÁC NHẬN CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI

28/06/2024 - 38
Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng chuyên gia nước ngoài vào những vị trí mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được nhằm cải tiến công nghệ, kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Song, vừa đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ người lao động trong nước. Để làm việc hợp pháp tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài cần phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được giấy phép lao động.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Căn cứ pháp lý: 

  • Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.
  • Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2021.

  1. Chuyên gia nước ngoài là gì?

  (Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 105/NQ-CP )

  Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

  Như vậy, khi chuyên gia nước ngoài muốn xin Giấy phép lao động phải chứng minh được mình thuộc một trong hai trường hợp nêu trên. 

  2. Văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài là gì?

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 nêu trên, khi chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động tại Việt Nam bắt buộc phải có ít nhất từ 03 – 05 năm kinh nghiệm tùy trường hợp. Nhằm chứng minh số năm kinh nghiệm làm việc cho cơ quan có thẩm quyền có cơ sở cấp Giấy phép lao động, chuyên gia nước ngoài cần cung cấp văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài

  Điều này được quy định cụ thể tại điểm b khoản 4 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP như sau: “Giấy tờ chứng minh là chuyên gia theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này, gồm: văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia” (thông thường được gọi là Văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài).

  Mẫu giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài

  Như vậy, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài là văn bản nhằm mục đích chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền về số năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí mà chuyên gia nước ngoài xin Giấy phép lao động tại Việt Nam. Do đó, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài được coi là giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin Giấy phép lao động theo quy định pháp luật lao động Việt Nam hiện hành.

  3. Cách làm văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài trong hồ sơ xin giấy phép lao động

  (Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP)

  Dựa trên các quy định nêu tại mục 2, văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài được cấp bởi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

  Để văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài có hiệu lực tại Việt Nam cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định khoản 10 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP: “Giấy tờ quy định tại các khoản 4 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.” 

  4. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự cơ bản như sau:  

  Văn bản ở nước ngoài → Công chứng tại văn phòng luật sư ở nước ngoài → Cơ quan Bộ Ngoại Giao nước ngoài xác nhận → Hợp pháp hóa lãnh sự → Dịch thuật, công chứng.

  Nếu giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài hiện đã qua Việt Nam muốn hợp pháp hóa lãnh sự thì văn bản này phải được cơ quan Bộ Ngoại giao nước ngoài xác nhận. Trường hợp chưa thực hiện đến bước cơ quan Bộ Ngoại giao nước ngoài xác nhận thì phải gửi quay lại nước ngoài xác nhận theo đúng quy trình.

  Nếu các bạn đang có giấy xác nhận chuyên gia nước ngoài trong tay, muốn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng giấy tờ này ở Việt Nam, hoặc muốn xin cấp giấy phép lao động mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy gọi cho Lee & Cộng sự để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục làm Giấy phép lao động cũng như được dịch thuật, công chứng và rút ngắn quá trình có được kết quả Giấy phép lao động, sớm được công nhận làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

  Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây:

  Hotline: 0339.55.88.99

  Email: legal@lee-associates.vn

  Website: lee-associates.vn

  Đăng ký tư vấn


  Bài viết gần đây
  Bài viết đọc nhiều nhất
  Bài viết cùng danh mục
  NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI KHÔNG CÓ BẰNG ĐẠI HỌC CÓ XIN ĐƯỢC GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG KHÔNG ?

  Người lao động nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc nhưng không có bằng cấp thì có được cấp Giấy phép lao động hay không là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người nước ngoài đặt ra khi muốn làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định cấp giấy phép lao động không chỉ dựa vào vấn đề bằng cấp, mà còn tập trung vào kinh nghiệm và chuyên môn. Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Lee & Cộng sự.

  Xem thêm
  HƯỚNG DẪN XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN YOGA VIỆT NAM

  Môn Yoga đang một trong những môn luyện tập tốt cho sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thế, các cơ sở, trung tâm đào tạo môn Yoga đang ngày càng phát triển. Để mời được các nhà huấn luận viên hoặc giáo viên nước ngoài thì đòi hỏi phải có giấy phép lao động. Lee & Cộng sự có bài viết chia sẽ hướng dẫn cách xin giấy phép lao động cho giáo viên Yoga một cách chi tiết và cụ thể nhất.

  Xem thêm
  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  Trưởng văn phòng đại diện là người được doanh nghiệp nước ngoài thuê hoặc cử sang làm việc tại Việt Nam với vị trí là người đứng đầu văn phòng đại diện. Vậy thủ tục xin Giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện có khác gì so với công ty và các chức danh khác? Cùng Lee & Cộng sự tìm hiểu thủ tục trong bài viết dưới đây:

  Xem thêm
  THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

  Hiện nay, nhu cầu dạy và học tiếng Anh của người Việt Nam không ngừng gia tăng. Đặc biệt nhu cầu dạy và học tiếng Anh trong môi trường có Giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài cũng ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó một trong những thủ tục cần thiết để người nước ngoài có thể làm việc và sinh sống tại Việt Nam một cách hợp pháp đó chính là xin Giấy phép lao động cho Giáo viên tiếng Anh.

  Xem thêm
  TẠI SAO PHẢI XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM?

  Xác nhận tạm trú là tài liệu quan trọng chứng minh việc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam của người nước ngoài khi có hoạt động cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, việc xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ các cơ sở cho người nước ngoài thuê nhà hay tạm trú tại cơ sở do mình quản lý, điều hành.

  Xem thêm
  NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ THẺ TẠM TRÚ RỒI CÓ CẦN XIN VISA KHÔNG?

  Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần phải xin visa hay không? Để giải đáp thắc mắc này, Lee & Cộng sự sẽ cung cấp tư vấn chi tiết cho quý khách hàng. Cùng theo dõi nhé!

  Xem thêm
  Zalo icon